Trước tiên ḍng kư ức tôi ghi lại đây xin như một nắm hương cho một người bạn thiết đă sống, tranh đấu cho chính nghĩa và vong thân một năm sau ngày miền Nam bị lọt vào tay giặc. Tôi đến Mỹ sau 17 năm từ ngày anh mất, có ư t́m liên lạc với người thân theo ước muốn của anh nhưng chưa được và v́ vậy những ḍng chữ này dù muộn, mong đến được với chị và nhất là hai cháu trai chỉ để gợi lại những h́nh ảnh sinh hoạt của người thân thiết từ lúc chia tay cho đến ngày anh rời bỏ cơi trần cùng với bao đau thương trầm uất vẫn c̣n tiếp diễn cho chúng tôi, người ở lại; anh, một người chồng, người cha mà ngày nào đă từng yêu thương, lo toan hết ḷng, tâm tư vẫn luôn hướng đến người thân... ngay cả lúc nhận biết được rằng ḿnh có thể sẽ vỉnh viển ra đi…Tôi muốn chuyển đến cho các con anh những h́nh ảnh và những lời nói sau cùng đầy tiết tháo của người cha khả kính, khi đối diện trước kẻ thù dù biết rằng ḿnh sắp bị đem đi hành quyết vẫn b́nh tĩnh đối chất một cách đầy khí phách và cũng cho thế hệ mai sau nầy nhận biết được việc làm của thế hệ trước, nỗi nghiệt ngă mà cha anh họ đă khứng chịu, với chút ao ước mở ra một lối đi, nhúm lên ḷng yêu nước thương dân và hảnh diện với lộ tŕnh chính nghĩa đang bừng lên của dân tộc hiện nay mà hăng hái dấn thân trong trong cuộc đấu tranh chung hầu giải thể chế độ cộng sản, đem lại an lạc và thanh b́nh cho đất nước.

Nguyễn Quốc khánh

 

CUC VƯỢT THOÁT TI THÀNH ÔNG NĂM.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 

           Những ngày đầu tiên sau khi thất thủ, tại Sàig̣n thủ đô của miền nam trước kia t́nh h́nh vẫn chưa thấy ǵ nặng nề xảy ra,chưa thấy cảnh bắn giết trả thù với những người thất trận đang nằm trong ṿng tay của những kẻ chiến thắng…Không thấy xáo động quá đáng nhưng sinh hoạt mang dáng vẻ khác thường, mọi người đều bị giao động, tâm trng hoang mang chưa biết những sẽ xảy ra cho bản thân và gia đ́nh trong những ngày sắp tới…Trước nhà tôi trên lề đường thỉnh thoảng thấy lác đác vài toán quân nhỏ với trang bị, quần áo và dáng vẻ đầy lạ lùng đối với người dân thành thị đang đi hàng một vào  phố phường; dù đầy là lần đầu tiên mới thấy, dân thành phố vẫn biết ngay đó là những du kích quân từ ngoai ô, họ c̣n trẻ, quần áo quê mùa và trông khá bẩn thỉu…cô gái tóc búi, quần áo vải đen bó sát và càng như bó chặt hơn vi dây đạn chéo từ vai xuống bụng, bước đi bỡ ngỡ với vẻ mặt lạ lùng đầy ng ngàng, họ không được người dân thành thị vui vẻ đón tiếp trước mặt nhưng lại lén nh́n theo sau lưng với vẻ ṭ ṃ ái ngại …có lẽ kư ức cuả người dân trong những ngày tháng tết Mậu Thân, những h́nh ảnh trên truyền h́nh khi mà những đoàn quân như thế nầy len lỏi vào thành gây bao chết chóc kinh hoàng khi họ đă từng phải bỏ của chạy lấy thân nên khi nh́n thấy, vn c̣n là nổi ám ảnh đầy sợ hăi; tôi nh́n 2 đứa con trai hăy c̣n nhỏ của tôi đang đứng gần đấy, đưa mắt nh́n vào nhà nơi có vợ tôi đang im ĺm bên trong mà ḷng buồn lo không xiết, tự hỏi không biết rồi đây sẽ ra sao!.. Tôi vừa rời khỏi Tổng Y Viện Cộng Ḥa, c̣n trong thời gian dưởng thương… chỉ 2 ngày trước đây v́ cố trở lại nhà để lo cho vợ con cùng ra đi mà bị lỡ chuyến tàu HQ trên bến bạch Đằng, cái lỡ định mệnh đó như một dấu chỉ đầu tiên, đối với tôi, đă giáng xuống bao tai họa không chỉ riêng cho gia đ́nh tôi mà cho cả một dân tộc.

            Chỉ một thời gian ngắn sau có lịnh ra từ chính quyền mới cho các cấp trong quân đội miền nam cũ phải ra tŕnh diện học tập theo qui định: Hạ sĩ quan: ba ngày, sĩ quan cấp úy: một tuần và sĩ quan từ cấp tá cũng như bên hành chánh từ cấp chủ sự trở lên một tháng, thông báo nói rơ mang tiền ăn ấn định để ghi danh học tập đường lối và chánh sách mới đương thời. Ông bạn hàng xóm cạnh nhà có con rễ là Hạ sĩ quan, sau 03 ngày di tŕnh diện để được học tập anh ta nói với tôi là họ nói về đường lối và chính sách của nhà nước đương quyền, sau 3 ngày mọi người được cấp thẻ chứng nhận, diễn tiến xảy ra đúng với những ǵ được nhà nước mới thông báo trong những ngày đầu tiên.

   Non một tháng sau lời kêu gọi các hạ sĩ quan, tức vào giửa tháng 6/1975 tiếp theo là lời kêu gọi các sĩ quan cấp tá và rồi khi cấp tá chưa hết hạn một tháng th́ tiếp theo là lời gọi các sĩ quan cấp úy. Đây là một sự tính toán có tính cách lừa gạt mà người dân miền Nam xưa nay quen trong cách sống, suy nghĩ và hành động của một xă hội tự do nên không nhận ra được. Tại Sài g̣n và các vùng phụ cận các trường học lớn là những nơi tiếp nhận, chúng tôi theo dỏi những ngày đầu tiếp nhận, nh́n thấy không khí tiếp rước khá lịch sự, khang trang với những dải bàn ăn trải khăn trắng, rải rác tiếp viên đồng phục áo choàng trắng đến từ những nhà hàng có tiếng ở thủ đô cho các buổi ăn trong ngày kễ cả buổi ăn sáng. Nơi tôi tŕnh diện là trường Petrus Kư trên đường Hồng Thập Tự, tại cổng một hai anh bộ đội trẻ đứng gác với thái độ thật xa lạ. Tôi vào cổng và đi vào căn pḥng đầu tiên trước kia là nơi  làm việc của văn pḥng nhà trường, đầu tiên mỗi người chúng tôi đều được nhỏ vài giọt nước tỏi vào mủi giống như cách ngừa và trị bệnh của người miền quê cho gà vịt. Sau đó tôi được chỉ ngồi trước bàn đối diện với một người đàn ông thuộc các đơn vị Công Sản Bắc Việt xâm nhập miền Nam mà trước nay họ vẫn chối bai bải sự hiện diện của họ; người trung niên gầy ốm, nước da ngâm đen trong bộ quân phục vải nhăn nheo tàn tạ của lính bộ đội cộng sản miền Bắc; dáng vẻ thật khác hẳn với người lính miền Nam, gương mặt quê mùa nhưng không che đậy được vẻ  ác độc, cau có và hạ tiện. Tôi ngồi xuống ghế và tự nhiên theo thói quen, chân bắt chéo th́ được phản ứng cảnh cáo: Anh là sĩ quan ngụy không được ngồi bắt chân như thế!. Thủ tục giấy tờ lư lịch cũ được giao nộp, ghi danh và sau đó được chỉ vào  một lớp học của nhà trường nhưng nay bàn ghế đă được dọn đi, trong pḥng đă có sẵn một số đă vào từ vài hôm trước, chúng tôi trải trên nền đất bất cứ thứ ǵ có từ miếng nylon cho đến khăn tắm trên nền xi măng để chuẫn bị riêng cho một chỗ nằm.

 Các buổi ăn trong ngày kể cả ăn sáng chúng tôi được gọi ra ngoài nơi bàn mâm và thức ăn được dọn sẵn, những anh bồi của nhà hàng khá nổi tiếng Ngọc Lan Đ́nh mặc áo choàng trắng lịch sự đứng rải rác đó đây. Đúng là màn tŕnh diễn để lừa những ai ṭ ṃ muốn t́m hiểu xem việc đối xử với chúng tôi như thế nào trong những ngày đầu, trong số những kẻ ṭ ṃ chắc chắn hầu hết là thân nhân của những người có cùng hoàn cảnh như chúng tôi ngay đến bản thân tôi trong mấy ngày qua cũng đă làm việc đó. Tóm lại cả nước đều bị lầm v́ không ngờ, không tiên liệu được cái dă tâm của bọn người đốn mạt chuyên sống nhờ vào sự lừa đảo, phỉnh gạt đồng bàonhờ vào sự vô tâm, phản bội tráo trở của người bạn đồng minh lớn của kẻ bại trận, cái thật thà hóa dại của một số người miền Nam đă "cơng rắn cắn gà nhà" mà khi biết th́ đă muộn.. dâng chiến thắng cho địch thù phương Bắc; những con người trước mặt chúng tôi đây hầu hết là những kẻ thất học, quê mùa, cục mịch sống trong vùng nông thôn xa xôi, lớn lên trong sự bưng bít và kềm kẹp dưới ách độc tài đảng trị lại được trang bị mớ lư thuyết cộng sản ngoại lai không tưởng đă trở nên cuồng tín, ác tâm vô lường mà sự giết người như chỉ là tṛ chơi đầy thú vị mà người n đă từng được biết qua các cuộc đấu tố dă ma: người bị nướng trên lửa, tay và chân bị trói ngược treo xuyên qua một đ̣n cây, mỗ bụng nhét trấu, móc mắt, cắt lưỡi… cho đến những màn giết tập thể vào tết Mậu Thân 1968 nơi có hàng ngàn người vô tội bị đập đầu dùi xác, bị chôn sống cùng một hố mà hiện tại không thiếu những nhân chứng sống thoát chết kể lại những ǵ mà họ đă chứng kiến…Thuở nhỏ chị vú dẩn đi học trên con đường  theo bờ sông thỉnh thoảng tôi  thấy những xác người chết bị m bụng dồn trấu, móc mắt, cắt lưỡi thả trôi sông và được ai đó làm phước kéo lên bờ để thân nhân t́m nhận... trên ngực nguệch ngoạc vài nét sơn đỏ đơn giản cho một bản án tử h́nh!.. Ôi những năm tháng của những ngày cộng sản Việt Nam c̣n mờ ám dấu mặt trong cái danh xưng "Việt Minh"; rồi những tháng hè về nhà học thi, hàng đêm phải nghe những tiếng gỏ thùng thiết, thùng sắt , những thanh âm thô kệch vang động từ phía bên kia sông đối diện với thị xă như cố sức chứng tỏ sự ra đời của một “mặt trận âm binh tàn độc đầy đe dọa” cho lương dân. Những h́nh ảnh, những tin tức loan truyền về những hành vi quá tàn nhẫn từ khi cái mặt trận đó ra đời đă ám ảnh đời tôi, tác động lớn vào quyết định vào quân đội cùng ảnh hưởng đến đời sống quân ngủ của tôi sau nầy. Sau một thời gian dài sống ở rừng rậm và nông thôn xa xôi.. đến nay về thành phố cảnh giết chóc dả man được che đậy bằng một âm mưu "giết người dấu tay" đầy thâm độc và tinh vi: thân thể chúng tôi khứng chịu sự hành hạ từng ngày đêm trong kiếp sống khổ sai đày ăi, rồi chết dần trong ṃn mỏi, bệnh tật.. gia đ́nh chúng tôi cũng không khá hơn nơi trại tù lớn của xă hội bên ngoài, hậu qủa dẩn đến cho riêng bản thân gia đ́nhtôi: việc làm ăn bế tắc v́ thay chủ, nhà mất, vợ ra đi để lại 2 con thơ bơ vơ... Cái oái oăm là trong nổi đau thương tê dại của người đồng chủng, nhóm lănh đạo cộng sản ác tâm đă hả dạ tâm đắc cho cú lừa ngoạn mục cả nước nầy. Thế giới xưa nay trị nước bằng tṛ bịp bợm phỉnh gạt th́ chỉ có người cộng sản. Bưng bít, tuyên truyền một chiều, bần cùng hóa, kiểm soát hành vi để tố cáo nhau, hạn chế lương thực đến từng người, dùng bạo lực và sự tàn ác gieo rắc kinh hoàng để đạt mục đích cũng chỉ xảy ra trong xă hội cộng sản; đa phần chúng tôi đều tự dẩn thân vào cái địa ngục của sự lừa đảo đó, chỉ bước qua bên trong của cái cổng tŕnh diện là quỉ đỏ đă chực sẵn vung tay hành hạ và để tới cuối đường của sự chết chúng tôi phải triền miên sống trong cảnh đói khát đài đọa khổ sai, chịu dựng sự hành hạ về tinh thần lẩn thể xác ngày đêm. Ư thức rơ rệt bề nào cũng chết th́ tôi đă dứt khoát tự quyết định cho ḿnh: phải hành động tự giải cứu ḿnh, gia đ́nh vợ con và nổ lực lợi ích cho tha nhân hoặc chấp nhận bỏ mạng trong rừng thẳm …suy nghĩ đó đă đưa đến việc tôi thực hiện vượt thoát liên tục qua các trại từ Nam ra Bắc… Thật ra nếu t́nh h́nh không thay đổi, v́ thể diện của người Mỹ với đồng minh trước cộng đồng thế giới, được sự đốc thúc hỗ trợ từ các hội đoàn của các cộng đồng người Việt tại hải ngoại th́ mạng sống của tất cả chúng tôi dứt khoát đă được người cộng sản định đoạt rồi.

 Tôi tŕnh diện vào ngày áp chót nên chỉ ngày sau là tất cả chúng tôi được di chuyển ban đêm trong một xe bít bùng nghẹt cứng không c̣n có thể cử động được, trong số lẫn lộn có một ít các bà, đến một nơi khác cách Saig̣n lối 15 km nhưng họ cố t́nh đánh lạc hướng bằng cách đi ḷng ṿng suốt cả đêm, đến nơi một số anh em chúng tôi nhận ra ngay đó là doanh trai của Liên Đoàn 5 Công Binh Kiến Tạo trước kia, có tên là “Thành Ông Năm”, khoảng mười ngày sau đó chúng tôi thấy những chiếc xe thiết giáp được điều đến quanh ngoài trại cùng với ḿn chống người, chúng tôi biết họ đang cũng cố hàng rào không phải để pḥng thủ doanh trại mà chỉ để ngăn chận sự vượt thoát của chúng tôi... Họ phân chúng tôi ra thành đội, mổi đội khoảng hơn 60 người, các đội lập thành khối, họ chỉ định đội trưởng và khối trưởng là người của chúng tôi. Mỗi đội dọn vào ở trong một căn nhà trống, đội tôi ở mang số 35, kế cạnh là đội 34, cả hai trong cùng  một dảy nhà kho mà vách và nóc lợp tôle bằng thiết, được gọi là láng (vào đây tôi mới biết thêm một từ gọi nơi ở của chúng tôi là láng, tôi người gốc miền Nam, từ nầy nơi thôn quê để chỉ nơi nuôi heo nhưng có khác là dù nuôi heo nhưng nền cũng được tráng bằng ciment và được rửa sạch hàng ngày). Từ nơi tôi ở đến thành rào cách một dảy nhà ngắn hơn bên kia con đường là đội 36 v́ vậy chúng tôi có thể nh́n qua một khoảng trống, một giao thông hào chạy dọc theo bên trong hàng rào mà bờ ngoài kia là hàng rào với các ṿng kẻm gai kéo ra chằn chịt chạy song song tuyến  rào, giửa các ṿng kẻm gai kéo dài thành hàng nầy là một lớp kẻm gai được kéo song song và sát với mặt đất, bên trên c̣n những cuộn kẽm gai kéo giăn ra,  ngoài hệ thống pḥng thủ cũ của doanh trại cũ nay được tăng cường thêm vài lớp kẻm gai cuộn bên ngoài cùng, lớp ḿn claymore vừa được thiết lập thêm quay mặt vào bên trong nơi chúng tôi ở. Từ ngày bờ rào ngoài nơi tôi nh́n ra, bên trái khoảng ngoài trăm thướcmột xóm nhỏ với vài nhà dân mà tôi nghĩ có lẽ thuộc một gia đ́nh của quân nhân trong trại trước đó. Chính tại nơi này toán kích của quân Bắc Việt đă phát hiện ra chúng tôi.

             Trong số những người ra tŕnh diện, người quen duy nhất từ bên ngoài là anh Quách Hồng Quang, tôi biết anh khi c̣n là tiễu đoàn phó TD35, Liên đoàn IV/ BDQ.  Tiểu đoàn trưởng là ThiếuTá Sơn (đă tử trận sau đó), chúng tôi biết nhau trên bước đường hành quân phối hợp giửa hai binh chủng nơi vùng đất  phía tây nam cuối miền đất nước trên đất Miên có địa danh Kampong Trach, lúc đó anh c̣n là Đ/úy, trong câu chuyện anh vn hay vui vẻ gọi tôi là Alpha, không phải anh muốn kiểu cách ǵ trong lời nói mà chỉ v́ cá tính dịu dàng và nhỏ nhẹ riêng của anh với mọi người. Anh nói với tôi anh có hơi lai Tàu, tôi cũng vậy ông nội tôi người Việt nhưng bà nội tôi người Phúc Kiến, nói trôi chăy tiếng Hoa. Anh ở đường Phạm thế Hiễn trong cư xá mang cùng tên con đường trên, trong chuyến về phép của anh tại Saigon t́nh cờ chúng tôi gặp nhau một nơi không xa nhà anh ở nên anh mời tôi đến nhà cho biết, vào đây anh nằm chung với đội trong nhà nên với anh tôi cũng ít chuyện tṛ hơn nữa tánh Q. điềm đạm ít nói.. Và Thịnh người gốc Bắc di cư vào Nam năm 1954, mới biết khi vào đây nhưng khá thân thiết v́ trẻ và hợp chí hướng. Thịnh cho tôi biết nhà anh ở đường Dạ Nam cầu Chử Y, tôi h́nh dung ra một con đường ngắn sát một bên chân cầu với dăy nhà xây một phía mà tôi đă có biết. Quang là người tôi rủ nhập cuộc trong lần vượt trại bị thất bại nầy. Chuyến đi có ba người là tôi, Q. và Th., cả 3 cùng xấp xỉ tuổi với nhau. Tôi và Quang đều không quen biết Thịnh bên ngoài, anh ở ngành An ninh quân đội có qua khóa T́nh Báo ở Okinawa, sau nầy biệt phái sang ŨyBan Liên Hợp Quân Sự hai bên. Bởi dáng vẻ năng động và trẻ trung nên Th.và tôi dễ quen và gần gủi nhau, Th. người không cao lắm nhưng dóc dáng rất cân đối và khỏe mạnh,với hai tay anh có thể lộn người rất nhiều ṿng trên sàng ngang mà không thấy thấm mệt. Trút bỏ cái lớp quan quyền, chúng tôi sinh hoạt và làm những việc thật b́nh thường mà trước đó chưa hề xảy ra trong cuộc sống, Th. sống trong thành phố nhưng có lắm tài vặt, anh làm ná bắn chim sẽ, làm bẫy bắt chim yến nên suốt ngày anh rảo quanh trại với chủ ư và thỉnh thoảng đem về vài con chim nhỏ; tôi khéo tay cách khác làm và chạm khắc những cái lược , chiếc dao găm bằng nhôm cứng cán sừng chạm h́nh nỗi... trong doanh trại công binh cũ lúc nầy c̣n đầy rẫy những phế liệu kim loại…cái nghiệp khéo tay mở khóa nầy đă dẫn tôi đến những hành động táo bạo khác về sau: cái địa bàn nhỏ lồng trong khuông nhôm h́nh trái tim với mặt ngoài lớp mica ép chặt h́nh đứa con trai nhỏ mà tôi vẫn thường mang trên ngực, hai thanh sắt nhà giam Thanh Chương trại 6 tôi cưa ĺa và để lại nguyên vị trí 2 ngày trước  khi ra đi trong khi trong buồng giam luôn có 2 người túc trực, cả 2 ông anh nầy đều bị vào sà lim một thời gian sau khi chúng tôi rời trại. Gặp nhau tại nhà anh Mẫn tại Sacramento, khi tôi nói lời "sorry" với anh Triết người trực buồng năm nào, anh nói: 

  Tao không buồn mà tao tức!

  Tôi cười vả lả:

  Oh! chuyện cũ nhắc lại xin lổi rồi mà vẫn c̣n c̣n ấm ức à!?

  Chuyện nhỏ đó tao không để ư mà tao tức sao mầy đi không kêu tao.

            Tôi bị hành h́nh khi bị bắt về, anh thấy không ớn sao?

  đ.m., chết trong rừng sướng hơn!.

          Th́ ra cái hùng khí của những chiến binh năm nào, dù nay thân thể đă khá tàn tạ trong chốn lao tù vẫn ngất trời. Tôi nghĩ nếu nhà giam không kiên cố th́ chắc chắn những đàn rệp oái ác cũng sẽ biến mất v́ không c̣n tù để đêm đêm hút máu. Anh Triết tánh t́nh vui vẻ hay cười, người không thật to lớn phương phi nhưng lại rất có số đào hoa.

           Thịnh và tôi với ư định vượt thoát nên dọn riêng ra ở nơi cái conex (tên gọi cái thùng sắt khoảng 3 thước mỗi cạnh, một mặt là cửa hai cánh mà người Mỹ trước đó dùng để chở hàng quân sự sang VN) đặt nơi góc phải phía sau nhà, sau nầy có thêm ông Sa là đội trưởng và ông Phượng dọn ra nằm ở khoảng trống sát vách phía trong mà muốn vào phải đi ngang qua cửa conex của chúng tôi.  Hai chúng tôi cắt các vỏ lốp  xe quân xa GMC của doanh trại cũ c̣n lại để gần đến đêm đốt soi đi bắt nhái về kho thêm ăn cơm như là cái cớ để t́m lối thuận tiện cho một ngày nào đó vượt qua, tất cả các lốp xe mới cũ đều bị phá hỏng, ngay cả máy xe cũng được Th. và tôi dùng những vật dụng bằng sắt nặng hoặc búa đập nứt,  phá cho không c̣n xài được nữa, thời gian nầy bộ đội CS giử tù c̣n rất quê mùa chưa hề biết ǵ đến máy móc cơ khí và sự kiểm soát tù cũng không chặc chẻ như sau nầy khi chuyển  qua cho công an quản lư. Tôi nói qua với Thịnh ư định rủ Quang nhập cuộc, Thịnh đồng ư và tôi nói với Quang anh vui mừng nhận lời ngay không ngập ngừng. Lư do mà tôi rủ Quang cùng đi là v́ anh là người duy nhất mà tôi quen biết từ bên ngoài nên tin tưởng, hơn nữa tôi c̣n dự trù nếu không sống được ở Saig̣n th́ chúng tôi sẽ vào rừng núi và t́m phương cách giải quyết sau, vào thời gian này trong trại có nhiều tin tức loan truyền về những lực lượng chống đối vẫn c̣n rải rác đó đây bên ngoài…Từ đó Q. nhập bọn cùng quan sát t́m lối ra, đêm xuống chúng tôi cắt vỏ xe làm đuốc bắt nhái để nắm vửng lối đi và cùng sinh hoạt cơm nước chung để tiện nói chuyện. . Vào khoảng giửa tháng 8 chúng tôi quyết định là sẽ ra đi vào cận cuối  tháng lúc ánh sáng trăng hạn chế, tốt nhất là những lúc trời vần vũ sắp mưa.Vào một buổi chiều trời có mây đen nhưng không chắc sẽ mưa, Thịnh đề nghị ra đi đêm đó. Tôi linh cảm riêng như có một cái ǵ bất ổn mà tôi không thể diễn tả được nếu chuyến đi được thực hiện tối đó, Th. có đề nghị th́ cũng là sự thường chứ đâu có ǵ lạ nhưng không hiểu sao tôi muốn chuyến đi phải được hoản lại, hơn nữa lúc nầy Quang đang bị một mụn nhọt khá to bằng trái banh bàn (ping pong) nỗi lên bên trên vai trái cạnh cỗ, mộng lên đỏ ửng. Tôi nói là anh Q. đang bị nhọt chờ vài ngày nữa cho bớt rồi đi hơn nữa trời chưa chắc sẽ tiếp tục vần vũ và có mưa, tôi đề nghị là nên ra đi vào lúc trời đang chuyển mưa v́ khi đó sẽ hạn chế được rất nhiều tiếng động, tránh chó từ xóm làng và tầm nh́n của các toán VC mai phục chung quanh. Quang nói là không thấy ǵ trở ngại phần anh và cũng muốn ra khỏi đây sớm, thế là tôi đành suôi theo nhưng trong ḷng thực sự không hứng khởi lắm. Hành trang chuẫn bị mang theo cho mỗi người chỉ thêm một bộ đồ được gói gọn trong bao nylon để pḥng khi bộ dồ đang mặc bị dính bùn đất phăi thay để đón xe về thành phố và một gói cơm để trường hợp có phải đi bộ ăn lấy sức. Các phiên tuần của bọn canh gác bên trong trại không nghiêm nhặt lắm vào thời đó v́ theo tôi nghĩ sau nầy, họ chỉ chặc chẻ ṿng ngoài để ngừa sự thoát ra khỏi trại, do đó những ai bị bắt lại họ sẽ thiết lập ṭa án nhân dân dỏm rồi đem bắn bỏ để răn đe, dọa dẫm. Khoảng 9, 10 giờ đêm khi người tuần canh vừa đi khỏi trên con đường về phía các dảy nhà bên kia đối ngược hướng bờ rào là chúng tôi từng người một biến vào bóng đêm về hướng hàng rào và xuống giao thông hào để hướng đến điểm xuất phát gần đối diện với cái nhà cầu lộ thiên nằm đối diện bờ rào ngăn cách bởi con đường đất. Thịnh đi đầu, Quang giửa c̣n tôi phía sau. Khi Th. đă vượt qua tới ngoài rào cùng, Th.vượt khá nhanh hơn tôi tưởng. Tôi c̣n ở phía sau Q không xa, thời gian có lúc như ngưng đọng, tôi hơi bồn chồn v́ Q. tiến quá chậm có vẻ đang bị vướng mắc và đang tháo gở, tôi đă vượt qua khỏi những cuộn kẻm gai tṛn không khó lắm v́ những nơi nầy đă được quang sát nhiều lần nơi một cuộn mối ráp đă sút rời ra và sắp trường người xuống để ḷn người qua cái lưới kẻm gai được đan chằn chịt song song mặt đất. Tôi có thể vượt qua mặt Q. bằng lối đi khác nhưng v́ tôi muốn nán lại để biết chắc Q. vượt suông sẽ  đồng thời cũng muốn giữ một hàng để tránh ḿn cá nhân mà mới hôm nào chúng tôi chứng kiến họ giăng thêm răi rác trong ngoài nhưng quá nóng ruột tôi vừa định nhón người trường ḿnh t́m lối đến bên cạnh để xem mà giúp bạn ḿnh tháo gỡ cho nhanh th́ vừa lúc đó tiếng nói của Q. chợt vang lên:  Th., Th. bạn chậm lại chờ tôi đang bị kẹt chưa ra được.  E rằng bạn ḿnh không nghe được nên Q. lập lại, thanh âm không lớn lắm nhưng v́ trời đêm tĩnh mịch nên  toán địch kích ở cḥm nhà bên trái hướng tiến độ 50 tới 70 thước nghe được. Định mệnh cả!, chứ Quang là một người nhiều dày dặn trên chiến trường th́ anh cũng dư biết.Tôi nghe giọng Bắc đối thoại và bóng người chợt lộ ra khỏi xóm nhà, tôi c̣n nhớ cái cảm giác đầu tiên khi nghe được âm thanh giọng nói đó, ư thức lướt nhanh biết rằng đă bị phát hiện tôi thấy như bị giật ḿnh thảng tht và chợt có cảm giác đau nhói nơi thắt lưng dưới phía sau ... Cảm giác nầy trong đời tôi cho đến nay chỉ xảy ra 2 lần trong trường hợp mà tính mạng bản thân sắp lâm nguy thật sự như là một sự báo động cực độ như giục bản năng phải hành động để thoát hiểm.. ngay cả 2 lần nữa sau nầy một lần vượt thoát tại trại 7, liên trại 2 Sơn La và  lần sau nữa tại trại 6 Thanh Chương, Nghệ Tỉnh. Cả 2 lần bị bắt dẫn độ về từ Lào, thân thể hứng chịu hầu như đủ mọi cực h́nh chết đi sống lại.. để sau cùng ḥm được đóng mang vào đem đi chôn... nhưng rồi tôi vẫn sống nhăn cho đến nay th́ cảm giác nầy vẫn không thấy xảy ra. Qủa thật chuyện sống chết, chuyện xảy ra của con người là chuyện của an bài!...(Sau nầy có dịp tôi sẽ kể lại tiến tŕnh tâm linh xảy ra trong sà lim từ khi được thông báo ḿnh sẽ chết cho đến lúc tôi thực sự sống lại và cuộc hành tŕnh xuyên rừng núi Lào để đến sông Mêkong biên giới Thái Lào mà qua đó tôi xác quyết rằng có một đời sống khác hơn và song hành với thế giới vật chất này mà chúng ta trong điều kiện đặc biệt được mở ra có thể hội nhập, cảm nhận được sự trợ lực của họ… điều nầy thật khó khăn xảy ra trong sinh hoạt vật chất ràng buộc mọi bề của gia đ́nh và xă hội hiện tại v́ muốn vậy tâm t́nh của chúng ta phải trở nên thành tâm, đơn giản, thánh thiện, biết tha thứ và thật dịu dàng trong t́nh yêu thương tha nhân … điều đó sẽ tạo nên một sóng điện đủ để hội nhập vào tần số khác biệt đó). Tôi trở lại việc đang kể, đây cũng không phải là cái cảm giác sợ hải v́ tôi mới đây tôi đă từng sống với chiến trận và vào thời điểm đó chỉ mới khoảng 4 tháng sau ngày mất nước, hơn nữa chúng tôi không ai nghĩ được bản án tử h́nh sẽ được áp đặt cho những người mưu toan trốn khỏi trại mà nếu có nghĩ ra th́ cũng chỉ ước đoán là những h́nh phạt kỹ luật được áp đặc, thân thể bị dằn vật một thời gian rồi sẽ qua và định rằng thất bại keo nầy th́ sẽ bài lại keo khác. Rất nhanh khi biết chúng tôi đă lâm vào thế không thể làm ǵ khác hơn được, tôi nói giọng nhỏ đủ Q. nghe:   T́m cách lui nhanh thôi, để Th.vọt!. Tôi lộn người lại khá nhanh, xuyên người qua hai quần kẻm gai đă mở sẵn mà tôi vừa mới qua và trường người xuống giao thông hào, tôi cũng không quên ném gói cơm lũng lẵng vướng bận khi ngang qua hầm cầu lộ thiên có nước và tiếp tục chạy nhanh dưới hào. Qua khỏi đầu dăy nhà một chút khi đang chạy dưới rănh tôi nghe tiến đạn nỗ bên ngoài, một khoăng ngắn nữa, tôi lăn người qua đường và ép ḿnh trong khoăng tối cuối dảy nhà th́ tôi thấy ánh đèn quét ngược lại con đường song song với giao thông hào mà tôi mới trườn lên, tôi cũng nghe có tiếng người và ánh đèn pile từ xa chạy về hướng tôi vừa vượt qua, nghe quát tháo xa xa.. lúc nầy th́ tôi đă về đến cái Conex của Th.và tôi nằm ngủ. Hai cái mùng giăng vẫn c̣n đó, nằm xuống một lúc không lâu, vài tiếng quát tháo xa xa như vẫn c̣n vang lại, tôi nghe những tràng đạn AK nổ tiếp gịn rả, tiếng nổ mà tôi từng kinh nghiệm nhiều năm trên chiến trường máu lửa thật  khác biệt với tiếng đạn phát ra từ phía chúng tôi, giờ đây trong hoàn cảnh nầy chừng như mang đến một sự đe dọa khủng khiếp đến mạng sống của 2 người bạn tôi ngoài kia, tôi khẩn thiết cầu xin ơn trên che chở cho họ đang cơn nguy khốn, cố phân tách hệ quả của những tràng đạn mà tôi đă nghe...rồi h́nh dung: với tràng đạn đầu Th. đă vượt  thoát được chăng hay thế nào? Rồi những tràng dạn sau đó nhằm vào ai hay chúng bắn vào anh Quang đang bị kẹt ở giửa, tôi có phần nghi là Quang đă bị chúng bắn, tôi hy vọng Th. chạy thoát được nhưng ngại mong manh v́ theo tôi nghĩ giờ đây chung quanh Th. trong đêm tối chung quanh chỉ có kẻ thù đang động thủ mà không c̣n bạn hữu, nếu Th. ra lộ th́  rất dễ bị bắt lại bởi những nút chận trên đường, tôi hy vọng Th. biết mở đường tắt nhắm hướng mà đi th́ yên tâm hơn..Trong buồn lớn anh em chừng như đă thức, không khí vẫn im lặng như ngột ngạt chừng như linh tính cho biết một cái ǵ đó thật sự nguy khốn đang xảy ra cho ai đó trong anh em ḿnh. Ông Sa và  ông Phượng nằm cách tôi vài thước thỉnh thoảng nói chuyện lào xào với nhau. Tôi nằm một lúc th́ ngồi dậy lẻn ra nói chuyện với hai ông ấy, giả vờ hỏi Th. có ra đây không mà không thấy trong ấy ? Một lúc sau 2 người hỏi lại xem Th. đă về chưa ? Trong đội cả đêm đó ngoài tôi cũng không ai biết được sự vắng mặt của Th. và Q... Tôi trằn trọc không ngủ cố phân tách hệ quả của những tiếng súng vừa rồi và tiếng người mà tôi nghe được trên đường chạy thoát về đây.. Khuya lắm, qúa căng thẳng và mệt mỏi d́m tôi vào giấc ngủ nặng nề lúc nào không hay. Suốt đêm đó vẫn không thấy ai đến hạch hỏi ǵ ...

           Tám giờ sáng hôm sau toàn trại được tập hợp để lên hội trường, gần tới đă thấy Thịnh nằm sắp trên chiếc băng ca (stretcher), hai tay duổi về phia trước, anh bị thương  và được băng tṛn ngang người, sau này tôi biết vết thương trược ngang bên ngoài xương bánh chè phần thịt, chân anh bị ct vào 2 cán băng ca đặt bên hông trái, phía sau bên ngoài hội trường trên đường đội đi tới. Thấy Th. nằm đó tôi hơi lo nghĩ rằng có thể chốc nữa đây nếu Th. khai thật rồi th́ khi vào hội trường tôi sẽ bị tách ra, đúng ra lo th́ có v́ sẽ bị rắc rối hoặc sẽ nhận một số biện pháp kỷ luật nào đó chứ lúc đó chưa h́nh dung được bản án “tử h́nh” dành cho những người vượt trại, nhưng rồi sau nầy khi chuyển đến những trại khác liên tiếp th́ chúng tôi mới biết điều đó đă thật sự xảy ra cho tất cả các đối tượng đă ‘Vượt ngục CS”; sau nầy tôi có nghe nói một người anh em của chúng tôi, cũng tên Thịnh, cấp bậc Trung uư đă bị “tử h́nh” v́ đă viết thơ lén gởi ra ngoài nhờ người đưa về cho vợ mà nội dung bức thư bảo vợ dứt khoát đừng nghĩ đến ngày về của anh mà phải t́m cách đưa gia đ́nh ra nước ngoài sinh sống, bức thư đă không may mắn bị lọt vào tay CS. Hội trường  đă có sẵn những dảy ghế dài nơi chúng tôi từng ngồi để nghe những người mới lên lớp giảng giải một cách ngờ ngệch đến buồn cười về cái học thuyết của thiên đàng Xă Nghĩa đối nghịch với cái tính cách xấu xa đê tiện của Tư Bản Chủ Nghĩa mà chúng tôi là một thành phần trong cái guồng máy tội lỗi đó, cách kê khai tội lổi của từng người, những ǵ mà khi trước chúng tôi quan niệm là công lao hay khen thưởng th́ bây giờ biến thành tội theo quan niệm  của kẻ thắng. Phía trên một cái bụt thuyết tŕnh và cạnh đó một cái bàn gỗ dài thô sơ được phủ bằng lớp vải màu đỏ với hàng ghế khoảng 5 hay 7 cai phía sau đă có người ngồi sẵn. Chúng tôi ln lượt ngi chung vào những dảy ghế dài xếp thành nhiều lớp trong hi trường. Sau đó mt cán b cng sn lên bc thông báo chuyn xy ra trong đêm, giọng đanh ác cho biết là có 2 người trn tri trong đêm th́ một người đă b bn chết xác c̣n nm trong rào kẻm gai và một khác b thương đang nm ngoài hội trường, anh khng định rng chúng tôi không th thoát mà chắc chắn sẽ như vy nếu có hành vi trn tri. Đến đây th́ tôi nghĩ rằng Th. đă không đá động ǵ đến tôi trong chuyến đi trong đêm với anh vừa rồi. Sau khi gii tán, tng đội đi hàng hai tr v, đến khoảng cách ngang gần nơi Thịnh tôi gọi tên anh, giọng khá lớn đủ anh nghe, Thịnh hơi ngóc đầu dậy, bàn tay trái như cố nhẹ đưa lên qua lại như vẫy chào  chỉ ḿnh tôi mới hiểu ư nghĩa của những khoát tay, vẩy chào của Thịnh, v́ bên ngoài nơi anh đang nằm chắc anh đă không nghe lời xác định  của tên cán bộ CS trên bục thuyết tŕnh. Bớt lo, tôi thầm khen bạn tôi giải quyết việc một cách rất đúng, nhanh trí chính xác…cử động của anh vừa rồi cho phép tôi khá lạc quan về vết thương của anh mà tôi nghĩ là không trầm trọng lắm, giờ đây tôi phải t́m biết thêm nhiều điều mà giúp anh sớm b́nh phục để sau này cùng với tôi thực hiện một chuyến “vượt ngục” khác. Sau đó Th. Bị đem nhốt vào Conex, Thịnh bị nhốt vào đây cho đến lúc chuyển đến trại Suối Máu Biên Ḥa, thời gian nầy trong trại có một số bác sĩ ở cùng và  anh em ít nhiều ai cũng có dự trữ thuốc men nên vết thương của Th. cũng lành khá nhanh, vài lần tôi xuống nhà bếp chơi mà anh G. con của một nhà hàng ḅ bảy món tại Sàig̣n làm trưởng bếp, t́m cách đem cơm và gặp Th., gặp tôi anh mừng rở lắm và nói: Tao bị thương trước tiên khi nhón người dậy để chạy thoát, Quang cũng bị thương liền đó khi chúng chạy gần đến và nhận ra anh đang bên trong rào, chúng đến gần b́a rào và bảo Q, đi ra, anh trả lời là anh đă bị thương không đi được, một lúc sau một thằng trong bọn nói: "bắn cho nó chết luôn..", Quang chết bởi những tràng đạn sau đó. Một lúc khi tụi nó hỏi tao: Chúng mầy mấy đứa ? Tao không thấy mày, tao biết mày cũng nhanh lắm, chắc là đang chạy dưới giao thông hào phía sau về đội.. tao trả lời: Chỉ có tôi và anh ấy! Tao bị điệu đi trước khi đi chúng nó bắn bồi vào ngưới anh Quang mấy tràng đạn nữa cho chắc ăn dù tao nghĩ anh ấy đă thật sự chết rồi. Chính những tràng đạn sau nầy đă rải rác khắp người Q. mà sau nầy t́m hỏi ra chính những người chôn xác anh ngày sau đó đă xác nhận với tôi người anh nhiều dấu đạn khắp cả người ngay đến gót chânvà khủy tay. Xác Quang được kéo ra và chôn ngoài rào gần đó không xa cḥm nhà nhỏ có cây Mít to mà trước đó có lần chúng tôi thấy có một vài bóng dáng các bà thấp thoáng với hy vọng mỏng manh nh́n thấy được người thân trong đám đông xa bên trong. Nghe nói là về sau nầy người dân trong các xóm cạnh đó than phiền nên xác anh Quang được dời chôn nơi khác 

         

    LỜI NHẮN GỞI CỦA NGƯỜI TỬ TÙ.

 

            Vào khoảng đầu năm sau, tôi không nhớ rơ ngày tháng nào, chúng tôi được chuyển tới trại Suối Máu  Biên Ḥa trong xe bít bùng đầy người chạy cả đêm dù nơi nầy cách Sàig̣n chỉ khoảng 15 miles về phía Bắc. Thịnh hai tay bị c̣ng phía trước, anh ngồi phía sau cùng với tôi cạnh cửa sau thùng xe. Nơi góc phải xe rất gần chúng tôi có một anh bộ đội mang AK.47, tuy vậy chúng tôi vẫn có thời giờ để chuyện tṛ riêng tư như trước lúc tập họp lên xe, xuống xe và những lúc xe dừng lại anh cán binh CS đi nơi khác. Th. lập lại những ǵ anh đă nói với tôi lần gặp nhau trước và anh c̣n nói với tôi và mấy anh em xung quanh là khi anh giơ 2 tay khỏi đầu, lúc tụi chúng áp đến anh th́ anh nói: Tôi cũng là người sanh trưởng ở miền Bắc như các anh..” và anh nghĩ chính lời nói nầy mà tụi nó không bắn anh lúc đó. Sự thật với bản chất của người sống trong chế độ tự do nhiều nhân bản, Thịnh đă lầm!

 Tao dự định nhăy xuống xe thoát thân, mầy nghĩ sao ? Thịnh nh́n tôi giọng nói có vẻ khẩn khoản như muốn hỏi thăm ḍ, tôi nghĩ Th. muốn rủ tôi thực hiện việc vượt thoát ngay trên đoạn dường nầy. Tôi cảm thông và thấy thương người bạn ḿnh qúa, tôi nghĩ anh đă nhanh trí giúp tôi chứ không th́ giờ nầy tôi đâu khác ǵ anh trong hoàn cảnh hiện tại do đó tôi không thể bỏ anh khi anh cần, tôi phải giúp anh dù rằng việc thực hiện đường đột nầy khá hiểm nguy cho cả hai nhưng chắc chắn trong hoàn cảnh mà hai tay bị thúc thủ như vầy th́ anh không thể nào thực hiện một ḿnh được, nghĩ vậy tôi nói:

 Tao không nghĩ mầy thoát được trên đoạn đường xe chạy . Tay bị c̣ng như thế nầy khi rơi xuống đất khi xe đang chạy th́ mày sẽ bị chấn thương không thể đứng dậy được,  trước và sau đều có xe mở đènvà có tụi gác ngồi cạnh tài xế nên tao nghĩ mày chưa thể thoát được trong hoàn cảnh nầy. Nhưng tao hứa trên đường đi hôm nay khi qua bất cứ một chổ nào thuận tiện, ra dấu là thực hiện ngay. Với con dao găm có cán được dấu dọc theo bên trong chân dưới mà tôi làm trước đây Thịnh có biết, tôi đang suy nghĩ cách hạ thủ tên oắt con này, đoạt khẩu súng khi thời cơ thuận lợi để giúp Thịnh thoát thân. Vào lúc đó th́ tôi nghĩ rằng chúng tôi được đưa vào rừng núi nơi từng là mật khu của họ để cách biệt dân chúng miền Nam thân thuộc của chúng tôi, nếu vậy th́ trên đường đi xa xôi trắc trở cùng với đoàn người nầy…tôi và Thịnh dù có khó v́ không chuẩn bị nhưng có thể sẽ có cơ hội hành động; Tôi nói với Th. nếu không thực hiện được th́ ráng đợi đến một thời điểm khác vậy.                                                              

 Tao nghĩ tụi nó sẽ giết tao                                                                            

 Đến nay tao vẫn chưa thấy trường hợp nào tương tự bị xảy ra như vậy, b́nh tỉnh, đừng bi quan quá sớm.

Chúng tôi trong xe bít bùng nào có thấy ǵ được bên ngoài và khoảng đường từ Hốc Môn đến Biên Ḥa nơi  đến cũng không xa thành thử mọi sự khi đến nơi đă không xảy ra như ư định của chúng tôi. Xuống xe Th. bị dẫn đi riêng và tôi theo đội về buồng được chỉ định. Từ đó đến ngày cuối của cuộc đời Th. tôi không gặp anh.

        Nhớ lại việc Th. nói anh nghĩ tụi nó sẽ giết anh là đúng, nghiệm lai bản thân sau nầy tôi biết vậy, lần thứ 3 tôi vượt trại bi bắt lai từ bên Lào, dẫn trả lại về trại cũ, trong xà lim những anh công an có phần vụ, họ cũng chẳng dấu diếm ǵ khi nói thẳng với tôi:   "anh không thoát án tử h́nh, lănh đạo dứt khoát anh phải chết.. chúng tôi không cần mang anh ra ṭa hoặc pháp trường nhưng dứt khoát là anh phải chết!" sau nầy anh cán bộ trẻ tên Hoàng (cựu quản giáo) vào sà lim gặp tôi cho biết thủ trưởng của anh nói, riêng tôi t́m gặp được trên rừng là bắn bỏ xác ...và tôi nghĩ Th. cũng được báo biết trước đó như vậy, có lẽ lời nói cùng cử chỉ của họ đối với anh cho anh trực giác là chúng nó sẽ giết anh; ánh mắt của con hổ đang vờn mồi, cái sát khí đằng đằng của những tên sát nhân, v́ vậy mà anh tâm sự với tôi rằng nhiều khi anh nghĩ rằng có thể tụi nó sẽ tới bắn vào anh trong conex và anh nghĩ khi đó anh sẽ cố nhăy bám vạ thành góc trên để tránh đạn. Tôi thông cảm hoàn cảnh hiện tại của anh mà nói lời khích lệ để anh an tâm:

 Tụi nó không cần phải bắn bạn ngay trong “conex” bạn đang ở đó đâu, bạn hăy nghĩ xem tôi nói trúng không mà yên tâm việc nầy.

Một chút yên lặng chừng như đang nghĩ ngợi ǵ, anh nói:

 Kh., mầy biết vợ và các con tao đă đi Mỹ, nếu tao có chết sau nầy mày cho vợ con tao hay và tao ước ao mày sẽ làm những ǵ có thể làm được cho họ, nhất là cho 2 con tao.

 Tao không nghĩ sẽ xăy ra như vậy nhưng tao hứa, mầy yên ḷng.

 Cảm ơn mày Kh., với 2 tay đang bị c̣ng anh đưa ra và siết chặt tay tôi.

        Ba mươi năm qua đi lời hứa với Thịnh vẫn c̣n đó, h́nh ảnh anh ngày nào đối diện lần cuối với 2 tay bị c̣ng anh đưa ra siết tay tôi khá lâu như muốn ấp ũ một ṿng tay tŕu mến đầy thương yêu lo lắng cho vợ và các con anh mà lúc đó đă ngoài tầm tay, anh chỉ c̣n biết đặt cậy trông vào nơi một người bạn cùng chí hướng với ḿnh... Tới Mỹ tôi hỏi thăm nơi các hội đoàn, khi biết xử dụng computer tôi t́m thấy trong mục "những người bị chết trong ngục tù Cộng Sản" tôi t́m thấy tên anh trong đó với lư lịch như sau: “Nguyễn hữu Thịnh, Đại úy Biệt Động Quân bị CS xử bắn tại trại Suối Máu, tĩnh Biên Ḥa”. Tên thật của anh là Phạm hữu Thịnh, Thiếu tá, khóa 18 Sĩ Quan Trừ Bị Thũ Đức, ngành An Ninh Quân Đội, anh có qua khóa T́nh Báo tại Okinawa, Nhật Băn và từng là thông dịch viên cho các khoá học t́nh báo của các khóa sinh người Việt tại đó . Anh thuật lại với tôi là trong thời gian đó vợ anh sang thăm, chị không biết nói tiếng Nhật nhưng khi gọi taxi chị viết tiếng Hoa vào giấy, người tài xế đă hiểu và giúp đưa chị đến gặp anh…Nhiệm sở sau cùng là Ban Liên Hợp Quân Sự 2 Bên. Thịnh nói tiếng Anh trôi chăy và như có khiếu ngoại ngử, tôi nhớ anh thường hát một bài ca của Mỹ bằng cả tiếng Mỹ lẫn Việt mà đài Gươm Thiêng Ái Quốc trước đây vẫn thường phát thanh, tôi nhớ phần Việt ngữ đoạn đầu được chuyển ngữ: “Từ miền Bắc theo bước chân bộ đội vào Nam, ngỡ rằng trên đường diệt ngoại xâm.. Nào ngờ chốn đây cuộc sống vui thái ḥa......” Bài hát nầy cho đến nay vẫn giữ giá trị, nói lên mức độ chính xác trong t́nh thế của cuộc chiến mà ngay bây giờ cho dù là người dân Nam hay Bắc VN, dù đă một thời theo chân đoàn quân xâm lược Bắc Việt cũng không thể nào phũ nhận tính xác thực của vấn đề.

          Anh kễ chuyện với tôi và cười nức nẻ là có lần cha vợ đi du lịch Đài Loan (Taiwan) về, một lần đến  dùng cơm chung với ông, trong bữa ăn thĩnh thoăng ông cười và thường nói chỉ một câu lơ lớ: Ỡ “Tài Lưn biên lớ, dó thữi hừ hừ !  Ỡ Đài Loan bên đó, gió thổi ù ù !” Th́ ra ông cha vợ anh người Tàu và không biết nói tiếng Việt, Ông đă về Đài Loan có lẽ quê ông vùng biển có gió lộng. Tôi nghe Th. có nhắc về người mẹ nhưng không nghe nhắc đến cha anh.

          Đến trại Suối Máu, một hôm anh đội trưởng sau khi đi họp về cho biết ngày mai anh và các đội trưởng khác đi dự phiên xử án Thịnh và Bé (Thiếu tá cũng vượt trại bị bắt lại, người cùng đi với anh bị thương nằm vắt trên rào kẽm gai,   anh đau đớn rên la…cho đến kiệt lực mà chết). Trong xă hội cộng sản mà tôi đă kinh qua trong cuộc sống với họ, một điều tôi nhận ra là người Cộng Sản họ không cảm nhận được nỗi đớn đau của tha nhân và dường như họ c̣n cảm khoái trước sự đau khổ của người khác…Có lẽ v́ họ trưởng thành trong một xă hội đầy thiếu thốn phăi bon chen, lừa đăo, giành giựt để t́m sự sống riêng cho ḿnh, một xă hội hoàn toàn không c̣n ǵ là đạo đức, lương tri, cuộc sống mà t́nh cảm con người được thay thế bằng ḷng thù hận th́ làm sao có thể t́m ra đâu một hành vi thiện.. v́ những người thầy,  cha mẹ của họ cùng theo một khuôn khổ của “Đạo Đức Cách Mạng” nghĩa là theo đảng, nói theo và làm theo Đảng là được ưu đăi và ngược lại th́ sẽ bị bạo lực của Đảng đè bẹp không thương xót.

Cái gọi là Ṭa Án Nhân Dân đại khái cũng bao gồm đầy đủ thành phần của bồi thẩm đoàn: chánh án, công tố viện, luật sư biện hộ. Anh Đàn (trước là Cảnh Sát trưởng Quận Nhất) lúc đó là đội trưởng có tham dự phiên ṭa, anh nói chánh án là một người đàn bà quê mùa thô kệch, ngồi ghế quan ṭa đă kéo hẳn 2 chân lên bàn ngồi. Hai cái ḥm và huyệt đă được đóng sẵn và đào ngày trước đó!.. Buỗi xử án được truyền theo hệ thống loa xuống tận nơi chúng tôi ở. Chúng tôi nghe giọng nói của Thịnh khi được hỏi, giọng anh b́nh tỉnh, chắc nịt và đầy lư lẽ, anh nói tôi theo cha mẹ vào Nam, lớn lên trong một đất nước có Tự Do Dân Chũ và được đa số các nước trên thế giới công nhận (anh nói chính xác lên con số hầu như tuyệt đối của các nước trên thế giới đă công nhận VNCH ở miền Nam và và con số ít oi cho miền Bắc   có lẽ việc anh làm trong thời gian cuối cùng giúp anh nhớ những con số chính xác nầy). Khi được hỏi sao anh không theo cách mạng mà theo giặc ngụy, anh đă dỏng dạt trả lời: "tôi vào quân ngũ theo nghĩa vụ quân sự, v́ bổn phận của thanh niên trong thời chiến phăi tuân hành để băo vệ tỗ quốc, nước Việt  Nam  Cộng Ḥa, đất nước tự do mà tôi đă sống và phục vụ như một công dân,  suốt đời tôi cho đến lúc nầy vẫn chưa hề nghe thấy hay đọc được bất cứ một lời kêu gọi nào từ cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam…Anh c̣n nói nhiều lời hơn để trả lời mà tôi không nhớ hết.Trong phiên xử luật sư bào chửa cho Th. vỏn vẹn đă chỉ nói một câu mà chúng tôi nghe được là: “Tội trạng anh rành rành như thế th́ bào chửa thế nào ! ?

         Sau đó họ nghị án tại chỗ và tuyên án "tử h́nh", sau này tôi được biết một lúc nào đó anh bị nhét khúc củi vào miệng và dẫn đi. Khoăng non 20 phút sau chúng tôi nghe các tràng súng nỗ. Lúc đó tôi đang ngồi ăn cơm bên ngoài giữa 2 buồng giamvới một người bạn thân mà chúng tôi đồng ư sẽ thực hiện tiếp một cuộc vượt trại khi có dịp. Ngồi trên 2 khúc cây tṛn sắp sửa được bổ thành củi và một khúc làm bàn. Trong âm vang tiếng nỗ của những tràng đạn AK, bỗng chốc mây tím giăng đầy và bầu trời như tối lại, gió cuộn mạnh từng cơn và từng đợt mưa nhẹ lất phất...làm ḷng người dù cứng tin đến đâu cụng phăi nhận rằng có một cái ǵ đó khá khác thường xăy ra nơi lằn ranh giữa 2 cuộc sống vật chất và tâm linh đúng ngay thời điểm Thịnh và Bé đang bước vào thế giới bên kia đó. Tôi bậc khóc, bạn tôi để  yên (anh là người sau nầy đă lỡ trong chuyến vượt trại với tôi tại Sơn La v́ tôi bị tách ra sang trại 6, anh được về trước đă lo cho gia đ́nh tôi, sau khi vợ tôi mất, anh đă nuôi dạy các con tôi và lo cho tôi được thả về sớm hơn vài năm; nhà tôi bị mất, anh mướn tầng trên lầu số 533 Phan Thanh Giản (cũ) Ság̣n; là một Phật tử trung kiên mổi sáng anh đều qú lạy, đọc kinh trước bàn thờ Phật, tết đến anh ra balcon đứng lên qùi xuống lại tám hướng trên trăm lần). Một lúc sau chợt có một bàn tay ai đó vịn vào vai và xoa nhẹ vào đầu tôi, ngạc nhiên với cử chỉ nầy tôi quay đầu ngước nh́n th́ bắt gặp ánh mắt của thầy Thượng Tọa Thanh Long, người mà tôi rất quí mến và mới biết ở đây, thĩnh thoăng tôi có đến thăm và nghe thầy nói chuyện dù tôi là người Công Giáo lâu đời. Trong bộ đồ Bà Ba của người dân quê miền Nam nhuộm màu đỏ gụ của những ngày những đoàn người từ miền Bắc di cư vào Nam tị nạn, thầy có dáng dấp rất b́nh dân và giọng nói nhẹ nhàng ḥa nhả nhưng lại là một con người với kiến thức Nho học uyên thâm, một tấm ḷng quăng đại và từ bi nhân hậu của bực chân tu. Nghiệp nạn thầy đă trả hơn 13 năm trong tù cộng sàn. Thầy được tha về ngụ tại một ngôi chùa ở Sàig̣n và mất sau đó, tôi có hỏi thăm những người ở cùng trại với thầy th́ được biết suốt thời gian nạn nghiệp thầy vẫn ăn chay, quà cáp gởi vào thầy phân từng gói nhỏ tối đến âm thầm đem để trong chân màn kẻ khó. Thầy nói:  Đừng khóc buồn nữa, để anh ấy ra đi…Nghiệp nạn! Nghiệp nạn ! nghiệp nước và nghiệp của mỗi người trong chúng ta, chúng ta ở lại buồn cho sự ra đi không b́nh thường của anh ấy nhưng lắm khi anh ấy thoát nghiệp rồi mà chúng ta đây vẫn c̣n phải trả…Qủa thật thầy nói đúng!

          Vài ngày sau trên một cḥi gác cao sát rào gần cuối dăy nhà giam, một anh cán binh trẽ CS nói chuyện với nhau khi đổi gác cố ư cho chúng tôi nghe : Tao bắn chỉ một tràng là đạn vào người và phọt óc ra ngay ! Nghe vậy tôi cố bám vào một hy vọng thật mơng manh là biết đâu tụi nó chỉ lập phiên xử và tạo tiếng nỗ để dọa mà ngăn chận việc trốn trại ? ! Một thời gian ngắn sau tôi nhờ một người bạn cùng binh chủng bên phân trại kế bên (chỉ cách nhau bởi 2 vách ngăn đang bằng kẻm gai thẳng đứng chân cách nhau khoảng 2 thước) cho tôi biết là người trong toán liệm và chôn Th.với Bé ở trong cùng phân trại của anh, tôi nhờ anh ấy t́m cách cho tôi gặp người đó và khi gặp được tôi gạn hỏi bộ đồ mà Th. mặc ngày đó th́ anh ấy cho tôi biết là Th. mặc quần jean màu xanh và áo chemise trắng, ngắn tay. Những ǵ tôi vừa nghe đă xác định và tôi không c̣n nghi ngờ ǵ việc Th. đă chết, anh ấy c̣n nói thêm là xác Bé bị nhiều vết đạn và đầy máu nhưng Th. th́ một viên nơi đầu và thấy vết máu đọng nơi ngực không nhiều như Bé, miệng Th. bị tộng một khúc củi cắm sâu vào và đầy máu. Nghe nói vậy tôi nghĩ rằng v́ lời nói cứng rắn của Th. mà anh bị hành hạ bằng cách đó, như vậy là anh bị ngộp thở và đă bất tỉnh hoặc chết trước đó rồi, xong được kéo lôi ra ngoài không xa để bắn thêm vài phát nữa cho chắc chắn. Tôi nghĩ chắc là vậy! Trong Conex không đầy 3 thước vuông, chỉ có 2 người là Th.và tôi, túi đồ nhỏ mang theo cho một tháng học tập theo “lệnh đểu” của kẻ cầm quyền cộng sản, qua sinh hoạt chung hàng ngày...th́ tôi đă biết được chính xác những ǵ mà tôi muốn t́m hiểu, giờ đây tôi cũng biết thêm rằng Thịnh người đă lănh nhận bản án tử h́nh, chính anh là người cứu tôi thoát chết trong cùng một ngày với anh hôm đó.

          Sau ngày tôi được thả, tôi t́m đến nhà Th. nơi đường Dạ Nam ngay hông cầu chử Y, con đường nầy tôi có biết, tôi không biết số nhà nhưng khoảng đường đó không dài lắm nên tôi cố dọ hỏi nhiều lần mà không ai biết, có lẽ nhà đă được giao cho người mới vào tiếp thu. Hy vọng những ḍng chử trong cuốn sách nầy sẽ đến được với vợ con Th. Từ đó đến nay đă khá lâu th́ vợ con anh chắc cũng đă biết tin tức về cái chết của anh, mong rằng qua bài viết sẽ đem đến cho họ nguồn an ủi qua thông tin tối thiểu này, mang đến cho họ những phút giây liên tưởng quí báu của người thân yêu của ḿnh, nhất là cho hai cháu trai mà trước khi ra đi không lâu anh đă ân cần nhắn gởi tôi nhờ tôi lưu tâm…để các con anh biết thêm về người cha, một người trai đầy khí tiết với lập trường kiên định, sống thời đất nước trong cơn ly loạn, đă dũng mănh đương đầu với kẻ thù cho đến giờ phút cuối đời một cách đầy khí phách và đi vào lịch sử như một người anh hùng thực sự của đất nước.

* Nguyển Quốc Khánh

   

TB:  Qua tŕnh bày trên tôi cũng ước ao liên lạc được với gia đ́nh chị và các con của Quang. Nếu có ai đó biết được hoàn cảnh sinh sống của chị và các con anh Quang xin vui ḷng cho tôi biết. Chân thành cảm ơn.